Họp trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19
Cập nhật lúc 17:44, Thứ Sáu, 07/08/2020 (GMT+7)
.

Sáng 7-8, Thường trực Chính phủ tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tham dự cuộc họp tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh; Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên Viên Chinh Chiến; thường trực Ban Chỉ đạo Covid-19 cấp tỉnh và một số lãnh đạo các sở, ngành hữu quan.

d
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk. 

Tại cuộc họp, Thường trực Chính phủ đã nghe các bộ, địa phương có ca bệnh báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác phòng chống dịch. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến 6 giờ ngày 7-8-2020, cả nước ghi nhận 750 trường hợp mắc Covid-19 (trong đó có 346 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam), 10 trường hợp tử vong. Từ ngày 25-7-2020 đến nay, đã ghi nhận 335 trường hợp, trong đó có 37 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 298 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 13 tỉnh, thành phố. Các trường hợp mới được phát hiện này đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng.

Báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện công tác chuẩn bị ở các địa phương đã sẵn sàng. Cả nước hiện có thành phố Đà Nẵng, 6 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Quảng Nam và TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đề nghị cho phép thi đợt sau. Đồng thời, 93 học sinh thuộc diện F1, F2 của 3 tỉnh, thành phố (Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Lạng Sơn) cũng sẽ thi đợt sau. Bộ đã có công văn đề nghị các trường đại học điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh.

Về vấn đề khẩu trang, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, nước ta đang có 100 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang mỗi tháng. Nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang y tế được bảo đảm. Hiện cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải không thiếu, bảo đảm cho công tác chống dịch.

f
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh Covid-19 tại hội nghị.

Cũng tại cuộc họp, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đến hết ngày 6-8, cả nước có 8,5 triệu cài đặt ứng dụng Bluezone, trung bình mỗi ngày có thêm 2,5 triệu cài đặt mới. Các tỉnh có tỷ lệ cài đặt cao là Đà Nẵng, Quảng Nam, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Quảng Ninh. Thông qua ứng dụng này đã phát hiện được 21 trường hợp F1, F2. Do đó, Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố có dịch nên chỉ đạo, đẩy nhanh cài đặt Bluezone để tạo hiệu quả cao trong phòng chống dịch…

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm. Thủ tướng hoan nghênh Bộ Y tế, các địa phương đã hỗ trợ tích cực cho các trung tâm dịch, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua với tinh thần trách nhiệm, tình đồng chí, nghĩa đồng bào. Hiện nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của hệ thống chính trị với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn, nhất là trong ít nhất hai tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn của mình, có những giải pháp cụ thể trong tổ chức thực hiện. Cần quán triệt tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh và hiệu quả; quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, khinh suất gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

d
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh VGP)

Các cơ sở y tế, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế phải có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ các bệnh viện; khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt tất cả những nơi được coi là ổ dịch; xét nghiệm nhanh, chính xác là chìa khóa ngăn chặn dịch lây lan. Các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc xét nghiệm, nếu test nhanh không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, đi liền đó là làm theo nhóm, chống lãng phí… Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời cả phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương. Phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục của tất cả các địa phương rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp cụ thể, phù hợp, bảo đảm an toàn kỳ thi, lưu ý chủ động các biện pháp phòng dịch an toàn, bảo vệ cả thí sinh, thầy cô và phụ huynh.

Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và có thể mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp…

Hoàng Kim Ngọc

 

 

,