Huyện Cư M'gar: Hiểm họa từ súng tự chế
Cập nhật lúc 09:23, Thứ Bảy, 04/05/2019 (GMT+7)
.

Hiện nay, tại nhiều địa bàn vùng sâu vùng xa huyện Cư M’gar nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống vẫn còn xảy ra tình trạng người dân lén lút chế tạo, tàng trữ, sử dụng súng tự chế. Những loại súng này tuy đơn giản nhưng có độ sát thương cao, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Trên địa bàn huyện đã có trường hợp người bị thương vong do loại súng này.

Đầu tháng 8-2018, thấy có người rao bán các linh kiện lắp ráp, chế tạo súng tự chế trên mạng Internet, Nguyễn Quốc Thắng (SN 1986, trú thôn 1, xã Cư Suê) đã đặt hàng mua linh kiện về nhà tự mày mò, tìm cách lắp ráp, chế tạo súng để săn bắn, giải trí. Khi lắp ráp đến khẩu thứ tư thì Thắng bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ 4 khẩu súng hơi đã lắp ráp hoàn chỉnh, 587 viên đạn, 1 bộ dụng cụ bơm hơi cùng linh kiện, máy móc dùng để chế tạo súng.

Qua quá trình đấu tranh, Thắng cũng đã vận động gia đình, người thân giao nộp thêm 2 khẩu súng kíp, 1 khẩu súng hơi bắn đạn chì và 1 khẩu súng cồn. Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính Thắng 20 triệu đồng vì hành vi chế tạo súng trái phép.

Công an huyện Cư M'gar tiến hành tiêu hủy số vũ khí tự chế.
Công an huyện Cư M'gar tiến hành tiêu hủy số vũ khí tự chế.

Không chỉ việc lắp ráp súng tự chế diễn biến phức tạp, việc sử dụng trái phép các loại súng tự chế này ở vùng nông thôn cũng diễn ra khá phổ biến, đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vào ngày 27-12-2018, trên địa bàn xã Ea M’droh đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm liên quan đến sử dụng súng kíp tự chế khiến một người tử vong. Nạn nhân là cháu Triệu Văn Hiệu (SN 2003), trú thôn Đại Thành, xã Ea M’droh. Cụ thể, trên đường cùng bạn là Lý Tòn Phạm (SN 1999, trú thôn Đại Thành) đi săn về tại khu vực đồi 564 (xã Ea M’droh), do cháu Hiệu bị trượt chân nên khẩu súng kíp cháu vác trên vai bị đập xuống đất và phát nổ, đạn bay trúng vào bụng cháu gây tử vong…

Điều đáng nói, ngoài sử dụng súng tự chế để đi săn, giải trí, nhiều đối tượng còn sử dụng súng để giải quyết mâu thuẫn. Vào khoảng 19 giờ ngày 19-5-2018, Y Soi Kbuôr (trú tại buôn Aring, xã Cuôr Đăng) tổ chức sinh nhật cho con trai, mời Y Cep Êban (SN 1993), Y Dao Kriêng (SN 1994), Y Khôi Êban (SN 1999), Y Kang Kriêng (SN 1999),  Y Na (SN 1995), đều trú buôn Aring và Y Jam Arul (SN 1996, trú buôn Krum B, xã Cư Bao, TX. Buôn Hồ) đến ăn tiệc, uống rượu.

Đến khoảng 20 giờ 45, giữa Y Cep Êban và Y Dao Kriêng xảy ra mâu thuẫn khi cụng ly uống rượu dẫn đến đánh nhau. Thấy vậy, Y Jam Arul đi ra ngoài cổng lấy một khẩu súng tự chế, bỏ một viên đạn thể thao và lên nòng đưa cho Y Na. Đến 21 giờ cùng ngày, Y Dao bỏ về nhà thì Y Cep, Y Kang đi theo, khi ra đến cổng Y Cep dùng tay đấm vào đầu, vào mặt Y Dao mấy cái, Y Kang thấy vậy cũng hùa theo đuổi đánh… Lúc này, Y Na cầm súng tự chế chĩa vào bụng Y Cép. Sau đó, cả hai xảy ra giằng co, làm súng văng trúng mặt Y Na, chạm cò phát nổ và rớt xuống đất. Y Na và Y Kang được bạn bè và gia đình đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh…

Cán bộ Công an huyện Cư M'gar kiểm tra súng tự chế thu giữ được.
Cán bộ Công an huyện Cư M'gar kiểm tra súng tự chế thu giữ được.

Trên đây là chỉ là ba trong rất nhiều vụ việc liên quan đến súng tự chế xảy ra gần đây ở huyện Cư M’gar. Trên thực tế, Công an huyện Cư M’gar đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa hiểm họa từ súng tự chế trên địa bàn. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp và ký cam kết không chế tạo, tàng trữ, sử dụng súng tự chế, Công an huyện còn mở các đợt cao điểm thu hồi loại vũ khí này... Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nhiều người dân vẫn lén lút chế tạo, tàng trữ, sử dụng súng tự chế. Điều đáng nói, các loại vũ khí được chế tạo ngày càng hiện đại và có độ sát thương cao, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Theo đại úy Trương Công Sơn, Đội trưởng Đội quản lý hành chính - trật tự xã hội (Công an huyện Cư M’gar), việc sử dụng súng tự chế xảy ra ở hầu hết các đối tượng song chủ yếu vẫn là thanh niên. Việc mua bán các bộ phận, hướng dẫn lắp ráp súng được đăng nhiều trên mạng Internet nên các đối tượng dễ dàng lắp ráp, chế tạo súng với độ hiện đại ngày càng cao, có khẩu súng còn được lắp cả ống nhòm… Mặc dù thời gian qua Công an huyện đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí song công tác này vẫn gặp rất nhiều khó khăn do nhận thức của người dân còn hạn chế.

Từ năm 2012 đến nay Công an huyện Cư M’gar đã vận động nhân dân giao nộp được 246 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong đó, có 183 súng cồn, súng kíp, súng hơi tự chế và súng thể thao, 1 lựu đạn, 48 mã tấu, 2 búa, 6 nhị khúc, 2 kiếm và 1 linh kiện dùng để chế tạo súng. Toàn bộ số vũ khí này sau khi được kiểm tra phân loại đã tiến hành tiêu hủy.

Trung Dũng

,