Kỷ niệm 64 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9
Người cắm cờ trên nóc Phủ Khâm Sai
Cập nhật lúc 10:53, Thứ Bảy, 05/09/2009 (GMT+7)

 

Ông Ngọc, người vinh dự được cắm cờ trên nóc Phủ Khâm Sai ngày 19-8-1945

Ông Ngọc, người vinh dự được cắm cờ trên nóc Phủ Khâm Sai    Ảnh: T.L

Ông tên thật là Nguyễn Hữu Hậu, tên thường gọi là Quang Ngọc, năm nay 80 tuổi, hiện ở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. 63 năm trước ông là người vinh dự được giao nhiệm vụ cắm cờ đỏ sao vàng lên nóc tòa nhà Phủ Khâm Sai sáng ngày 19-8-1945.

Theo hồi ức của ông, hôm ấy (19-8-1945) là ngày Chủ nhật, từ mờ sáng, cả Hà Nội sục sôi khí thế của ngày đấu tranh quyết định – ngày Tổng khởi nghĩa. Cờ treo rợp trời trước cửa các gia đình, nhuộm đỏ các khu phố. Các tầng lớp nhân dân cả nội ngoại thành, từ công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên, công chức, tiểu thương… cùng các lực lượng tự vệ vũ trang như những dòng thác nước từ các ngả đường đổ dồn về Quảng trường Nhà hát Lớn. Hướng nào cũng đông nghịt người, nhưng hàng ngũ rất chỉnh tề, khí thế lẫm liệt, ai cũng tỏ rõ tinh thần ủng hộ Việt Minh.

Gần trưa, biển người chia thành hai hướng: Một hướng cuồn cuộn tiến đi chiếm Phủ khâm sai, Tòa thị chính, Sở kho bạc…, một dòng ào ạt cuộn về lối Hàng Bài chiếm Trại bảo an binh và Ty liêm phóng. Lúc ấy, khí thế cách mạng sục sôi lắm. Ông cũng nhanh chóng hòa mình vào dòng người tiến về Phủ Khâm Sai. Chẳng kịp mở cổng, một tốp tự vệ chiến đấu dẫn đầu đoàn quân cùng mọi người trèo qua hàng rào sắt, vào trong Phủ. Khi đó, bất ngờ có một người chạy lao tới trao cho ông lá cờ đỏ sao vàng được gấp vuông vức cẩn thận, rồi nói rất to và nhanh: “Treo ngay cờ lên”. Ông cũng chẳng kịp nhận ra đó là ai, nhưng đoán chắc là người chỉ huy, vì người đó luôn miệng hướng dẫn mọi người. Thế là một tay cầm cờ, một tay xách khẩu súng cứ lần theo lối cầu thang, ông chạy ngược lên sân thượng của tòa nhà. Lên tới nơi nhưng một mình lúng túng quá, loay hoay một lúc ông mới buộc được lá cờ vào dây rồi kéo lên, giữa tiếng hò reo vang dậy của đoàn người ở dưới lòng đường. Trong màu nắng vàng nhạt của mùa thu tháng Tám, lại có gió thổi nhẹ, lá cờ cứ xuôi theo chiều gió phần phật tung bay. Đứng trên nóc tòa nhà cao tầng nhìn xuống, ông được chứng kiến cảnh hàng nghìn người đang đứng chật kín cả một đoạn đường, ai cũng giơ tay vẫy vẫy, miệng hô vang khẩu hiệu “Đả đảo bọn đế quốc”, “Việt Nam độc lập muôn năm”, “Ủng hộ Mặt trận Việt Minh”…

Khi thực hiện một nhiệm vụ này, lại ở vào thời khắc lịch sử quan trọng, ông vô cùng sung sướng và hạnh phúc và thú thực lúc ấy cũng chưa hiểu hết ý nghĩa to lớn của việc mình làm. Sau này ngẫm lại ông mới thấm thía rằng: Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc tòa nhà Phủ khâm sai lúc đó là niềm kiêu hãnh, là sự cổ vũ vô cùng lớn lao cho khí thế đấu tranh của hàng vạn người dân Hà Nội. Nó minh chứng cho sức mạnh đoàn kết của dân tộc ta triệu người như một, nhất tề đứng lên chiến đấu và chiến thắng. 

                                                                                               (Theo Báo điện tử ĐCSVN)

,