Xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi thứ hai tại huyện Cư M'gar
Cập nhật lúc 18:26, Thứ Năm, 01/08/2019 (GMT+7)
.

Chiều 1-8, Phòng NN-PTNT huyện Cư M’gar xác nhận, trên địa bàn vừa phát hiện thêm một ổ dịch tại thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Theo đó, chiều 30-7, tại hộ chăn nuôi của bà Lê Thị Diệu Khuê (tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốk) có 3 con heo nái bỏ ăn, xuất hiện hiện tượng xung huyết, trong đó có 1 con lăn ra chết. Ngay sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã trình báo với chính quyền địa phương và Trạm Chăn nuôi Thú y huyện đến kiểm tra và tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm. Đến sáng 1-8, kết quả xét nghiệm cho thấy heo nuôi tại hộ gia đình bà Khuê dương tính với dịch tả heo châu Phi. 

Tiến hành chôn lấp, tiêu hủy số heo mắc dịch tả heo châu Phi tại thị trấn Ea Pốk
Tiến hành chôn lấp, tiêu hủy số heo mắc dịch tả heo châu Phi tại thị trấn Ea Pốk

Ông Nguyễn Quang Đức, Trưởng Trạm Chăn nuôi Thú y huyện cho hay, ngay khi có kết quả xét nghiệm, 3 con heo nái mắc dịch bệnh có tổng trọng lượng 759 kg đã được gia đình phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình. Ngoài ra, Trạm cũng tiến hành tổng vệ sinh, phun hóa chất, rải vôi tiêu độc khử trùng xung quanh khu chăn nuôi của gia đình bà Khuê, các hộ lân cận và trên địa bàn thị trấn.

Được biết, tại thời điểm xảy ra dịch, hộ chăn nuôi của bà Lê Thị Diệu Khuê đang có 5 con heo nái và 22 con heo thịt. Hiện 2 con nái còn lại và 22 con heo thịt đang tiếp tục được cách ly, theo dõi nghiêm ngặt để tránh dịch bệnh lây lan.

Đây là ổ dịch tả heo châu Phi thứ hai trên địa bàn huyện Cư M'gar xuất hiện sau ổ dịch tại xã Ea M’Droh vào ngày 6-7. Huyện Cư M’gar đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát heo lưu thông tại các chốt chặn kiểm dịch tạm thời.

Đỗ Lan

,